6/25/2555

ขนมจีนแกงกะหรี่หมูแบบเยาวราช


ขนมจีนแกงกะหรี่หมูแบบเยาวราช ประยุกต์ใช้แกงกะหมี่หมูราดบนขนมจีน น้ำแกงขนมจีนจะข้น ราดแล้วจะเกาะติดเส้นขนมจีน ผงกะหรี่ที่ใช้ควรเลือกอย่างดีเพื่อให้หอม สูตรขนมจีนนี้เหมาะสำหรับรับประทาน 4 คน ถ้าคนน้อยกว่าหรือมากกว่านี้ก็สามารถลดอัตราส่วนเครื่องปรุงลงได้

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นบาง 300 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1/4 ถ้วย
หัวกะทิ 1 ถ้วย
ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 3 ถ้วย
ฟักหั่นชิ้นหนาขนาด 1 นิ้ว 200 กรัม
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำปลา 21/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
ขนมจีน 1 กิโลกรัม
แตงกวาและกุนเชียงต้มพอสุกแล้วทอดหั่นบางสำหรับกินแนม
เครื่องแกงขนมจีน
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก แช่น้ำพอนุ่ม 8 เม็ด
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
ข่าแก่หันละเอียด 1 ช้อนชา
 ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
หอมแดงหั่น 1/4 ถ้วย
กะปิ 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำขนมจีนแกงกะหรี่หมูแบบเยาวราช
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. เคล้าเนื้อหมูกับแป้งมันและน้ำเข้าด้วยกันในถ้วย นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 30 นาที
3. เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือดและแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงทีโขลก ผัดพอหอม ใส่ผงกะหรี่ ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใฟหม้อ ใส่กะทิ คนให้ทั่ว ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางต้มจนเดือด ใส่เนื้อหมูหมัก คนพอทั่ว ใส่หางกะทิ ต้มจนสุก ใส่ฟัก เคี่ยวจนฟักสุก ปรุงรสต้วยเกลือ น้ำปลา และน้ำตาล ชิมรสให้เค็มกลมกล่อม ละลายแป้งข้าวเจ้ากับน้ำเล็กน้อยใส่ คนพอสุกข้น ปิดไฟ
4. จัดขนมจีนใส่จาน ตักแกงกะหรี่หมูราด หรือตักแกงใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับแตงกวาและกุนเชียงทอด
ขนมจีนแกงกะหรี่หมูแบบเยาวราช




6/16/2555

ขนมจีนสูตรน้ำยาแกงเผ็ดปลาช่อน

ขนมจีนน้ำยาสูตรนี้สำหรับ 2 คนรับประทาน ถ้าจะรับประทานมากกว่านี้ก็ให้เพิ่มส่วนผสมขึ้นได้ ใช้ปลาช่อนแทนเนื้อไก่ ซึ่งเราก็ทราบดีว่า เนื้อปลานั้นเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม วิธีการทำและการเตรียมเครื่องปรุงก็ไม่ยุ่งยากอะไร เรามาดูกันวิธีการทำขนมจีนสูตรนี้ทำอย่างไรกันบ้าง

ส่วนผสมและเครื่องปรุงสำหรับขนมจีนสูตรน้ำยาแกงเผ็ดปลาช่อน
1.กะทิ  2    ถ้วย
2.ปลาช่อนหั่นแว่นหนา 1 ซม.  2 ขีด ล้างให้สะอาดด้วยการเคล้าเกลือหรือล้างด้วยปูนขาวจนหมดเมือก
3.หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
4.น้ำปลาดี  1 ช้อนโต๊ะ
5.เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
6.น้ำตาลปี๊บ 1/4 ช้อนชา
7.ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ ขนมจีน 1/2 กิโลกรัม
8.ยอดโหระพา
ส่วนผสมเครื่องแกง
1.พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 5เม็ด
2.พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 5 เม็ด
3.เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
4.ข่าแก่หั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้ซอย 1 ต้น ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนชา
6.กระเทียมแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
7.กระชายขูดเปลือกหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
8.กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำขนมจีนสูตรน้ำยาแกงเผ็ดปลาช่อน
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เนื้อปลา ปิดฝา เคี่ยวจนปลาสุก ปิดไฟ
3. เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดจนหอมและแตกมัน ใส่เนื้อปลารวมทั้งกะทิที่เคี่ยว และกะทิที่เหลือ ผัดให้ทั่ว เคี่ยวจนน้ำแกงเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ และน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด ชิมรสให้เค็มและเผ็ด
4. จัดขนมจีนใส่จาน ตักแกงเผ็ดราด ตกแต่งด้วยยอดโหระพา หรือตักแกงใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผักสดตามชอบ

ขนมจีนสูตรน้ำยาแกงเผ็ดปลาช่อน