7/30/2553

ขนมจีนน้ำยาปลาร้า

ขนมจีนน้ำยาปลาร้า

ขนมจีนน้ำยาปลาร้า
ขนมจีนน้ำยาปลาร้า สำหรับคนที่ไม่ชอบกะทิ รสชาติออกไปทางอิสาน อร่อยไปอีกแบบ

ส่วนผสม
เส้นขนมจีน 1.5 กก.
ปลาร้าปลา 1 ถ้วย
ปลาช่อนขนาดครึ่งกิโล 1 ตัว
น้ำเปล่า 13 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 8 ใบ
พริกขี้หนูสีแดงโขลกพอแตก 4 เม็ด

ส่วนผสมเครื่องพริกแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออก 7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 30 เม็ด
กระชายขูดเปลือกออกทุบพอแตก 100 กรัม
กระเทียมไทยแกะเปลือก1 /4 ถ้วย
ข่าแก่หั่นแว่น 12 แว่น
ตะไคร้ซอย 2 ต้น
หอมแดงหั่น 1/2 ถ้วย


วิธีทำ
1.มาทำปลากันก่อน โดยขอดเกล็ดปลาช่อน ผ่าท้อง ควักเอาใส้ออก เคล้าเกลือให้ทั่วพักไว้สักครู่แล้วล้างให้สะอาดจนหมดเมือกพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำปลามาตัดเป็น 3 ท่อน
2. ตั้งหม้อใส่น้ำด้วยไฟปานกลางรอจนเดือดจัด ใส่ปลาร้า ต้มจนเนื้อปลาเปื่อยเละ ปิดไฟ ยกลงกรองเอาก้างออกให้หมดด้วยกระชอน ใส่น้ำปลาร้าที่ต้มลงในหม้อ ต้มด้วยไฟแรงให้เดือดจัด ใส่ปลาช่อนและเครื่องแกงทั้งหมด ต้มจนเนื้อปลาช่อนสุก ปิดไฟยกลง
3.ตักปลาและเครื่องแกงออกมา โดยเฉพาะกระชาย ตักขึ้นมา 5 ราก และเหลือบางส่วนไว้ในหม้อน้ำปลาร้าที่ต้ม
4. แกะเอาแต่เนื้อปลา เอาหนังออก ใส่จานไว้ จากนั้นนำเนื้อปลามาโขลกรวมกับเครื่องแกงเครื่องแกงให้ละเอียด
5.ตักเครื่องแกงที่โขลกใส่ลงในหม้อน้ำปลาร้า คนให้ทั่ว ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด ใส่ใบมะกรูดและพริกขี้หนู ชิมรสให้เค็ม จากน้ำปลาร้า หวานจากเนื้อปลา
6. จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟกับผักและ พริกขี้หนู แห้ง คั่ว
ผักที่กินแนมมี ผักชีลาว ใบโหระพา ผักขะแยง ถั่วฝักยาว ถั่วพู ยอดชะมวง ใบแมงลัก ถั่วงอก
กะหล่ำปลี หัวปลี ผักกาดดอง ฯลฯ พริกขี้หนูแห้งคั่วและไข่ต้มยางมะตูม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น